ทุกวันนี้ สิ่งทอได้ก้าวล้ำไปไกลเกินวัตถุประสงค์เพียงเพื่อ“นุ่งห่ม” หรือเพื่อ “ความสวยงาม” แต่สิ่งทอวันนี้ได้ปรับโฉมเปลี่ยนรูปแบบไปสู่ความน่าอัศจรรย์ใจด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ที่ใครๆ ก็ต้องประหลาดใจ
      นอกเหนือจากความใส่ใจในความงามที่ผสานเข้ากับความพลิ้วไหวในผืนผ้า สิ่งทออัจฉริยะยังมุ่งหน้าสู่การรักษาสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน และการเพิ่มขีดความสามารถในด้านประโยชน์ใช้สอย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของมนุษย์ให้ทะยานไปสู่จุดสูงสุด
      นิทรรศการ “คลี่ผืนผ้า มองหานวัตกรรม” จะนำคุณไปสัมผัสกับโลกแห่งผืนผ้าและความน่าอัศจรรย์ของเทคโนโลยีที่แสดงถึงศักยภาพแห่งการสร้างสรรค์อันไม่มีขีดจำกัดของมนุษย์ โดยคัดสรรสิ่งทอฉลาดที่มีนวัต-กรรมหรือใช้เทคโนโลยีพิเศษที่โดดเด่นที่มาจากทั่วโลกจากฐานข้อมูลวัสดุ Material ConneXion และยังได้รับความร่วมมือจากสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ โดยนำตัวอย่างสิ่งทอ 16 ชนิดทั้งของไทยและต่างประเทศ ได้แก่ ผ้าฟอกอากาศ ผ้าจากผงแป้ง ผ้าเลียนแบบการเหลือบแสงของปีกผีเสื้อ ผ้าซ่อนโลหะ ผ้าทอสามมิติ ผ้าทำความสะอาดตัวเอง ผ้าเกราะ ผ้าที่กระแสไฟฟ้าไหลผ่านได้ ผ้าพลิ้วไหวจากโลหะ ผ้าจากเส้นใยจุลินทรีย์ ผ้ากันยุง ผ้าไร้เหงื่อ ผ้าต้านเชื้อโรค ผ้ากันไรฝุ่น ผ้าปลอดเชื้อ และผ้าปลูกต้นไม้ โดยแสดงถึงนวัต-กรรมและความพิเศษที่น่าสนใจ อาทิเช่น

สิ่งทอจากฐานข้อมูลวัสดุ Material Conne Xion
1. จากผงแป้ง…สู่ผืนผ้า
From corn starch to fabric
สิ่งทอจากเส้นใยโพลีแลคไตด์ (PLA) นี้ ผลิตจากแป้งข้าวโพดหรือแป้งจากพืชอื่นๆ มีคุณสมบัติเทียบเท่าเส้นใยโพลีเอสเตอร์ และสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่านตกแต่ง บรรจุภัณฑ์ หรืออุปกรณ์ประกอบเครื่องแต่งกาย

 

 

 

2. สลับเลื่อมพรายบนผืนผ้า
Morphotex: Imprinting butterfly wings on fabric
การประดิษฐ์ผ้าทอจากเส้นใยไนลอนและโพลีเอสเตอร์ที่มีการจัดเรียงตัวเหลื่อมกันในระดับนาโน ทำให้เกิดการเลียนแบบปีกเหลือบแสงของผีเสื้อ โดยใช้สีสันเหลือบแสงบนผืนผ้าที่สวยงามโดยไม่ต้องย้อมสี ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและสามารถนำไปผลิตเป็นเสื้อผ้า ชุดกีฬา ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์

 3. ผ้าทอสามมิติ…พลังผ้าน่าอัศจรรย์
3-D textile: Combining strength with texture
 
ผืนผ้าที่มี “รูปทรง” และความโค้งเว้าที่หนาได้ถึง 2.4 นิ้ว สามารถกำหนดความหนาแน่นและโครงสร้างภายในได้ตามต้องการ ผ้านี้ระบายอากาศได้ดี น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นและคืนตัว เหมาะแก่การนำไปใช้ทำเบาะในรถยนต์ เครื่องบิน อุปกรณ์กีฬา แผ่นกรอง และชิ้นส่วนขึ้นรูปสำหรับการบรรจุของแข็ง หรือใช้ในงานทางการแพทย์และสุขาภิบาล ตลอดจนใช้เสริมแรงในวัสดุต่างๆ

         

4. เชื่อหรือไม่ จุลินทรีย์ทอผ้าได้
ThaiNanocellulose – Believe it or not? Microorganisms can weave

เส้นใยเซลลูโลสชีวภาพนี้ได้จากการเพาะเลี้ยงแบคทีเรียในน้ำสับปะรด เพื่อให้ผลิตเส้นใยที่มีขนาดเล็กกว่าเส้นผมถึง 1,000 เท่า แต่มีความเหนียวใกล้เคียงอะลูมิเนียม ทนกรด ด่าง และความร้อน เส้นใยเหล่านี้สานถักเป็นร่างแหที่มีรูพรุนขนาดเล็กกว่า 200 นาโนเมตร สามารถปกป้องผิวหนังให้มีความชุ่มชื้น สามารถนำไปผลิตเป็นวัสดุปิดบาดแผล หรือใช้ทำผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เช่น แผ่นมาสก์หน้าและรอบดวงตา

 

 5. ใส่สบาย ได้บุญ: ผ้ากันยุงสมุนไพร 100%
100% Anti-Mosquito Herbal Fabric; 100% Merit Gained
ผ้ากันยุงสมุนไพรนี้มีน้ำมันหอมระเหยจากสมุนไพรไทยที่แทรกอยู่ในใยผ้าด้วยวิธีไมโครเอ็นแคปซูเลชั่น (Microencapsulation) โดยน้ำมันหอมระเหยจะบรรจุอยู่ในกระเปาะและจะแตกตัวระเหยออกมาอย่างต่อเนื่องเมื่อมีแรงกระทำ มีประสิทธิภาพในการป้องกันยุงได้ถึง 97% โดยผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข จึงไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ 100% อีกทั้งยังเป็นงานวิจัยที่ร่วมมือกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอด้วย

 

 

 

 

งานวิจัยและพัฒนาสิ่งทอโดยสถาบันอุตสาหกรรมสิ่งทอ
1. คุณหมอสบายใจ ใส่เสื้อกาวน์ต้านเชื้อโรค
Happy Doctors Wear Anti-Bacterial Medical Gowns
เสื้อกาวน์นี้ผลิตจากผ้าฝ้ายนำมาผ่านกรรมวิธีชุบเคลือบด้วยอนุภาคของสารนาโน ซิงค์ ออกไซด์ (Nano Zinc Oxide) ให้มีคุณสมบัติต้านทานเชื้อโรค ได้แก่ เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด เช่น เชื้อ E. Coli มีต้นทุนการผลิตไม่สูงมาก และเป็นการช่วยลดความเสี่ยงในการปฏิบัติงานให้แก่บุคลากรด้านการแพทย์
2. คนไทยเฮ นั่งรถเมล์ไม่ต้องกลัวเชื้อโรค
Thai commuters commend anti-bacterial bus seats.

ผ้าปลอดเชื้อและทำความสะอาดตัวเองได้สำหรับทำเบาะรถยนต์นี้ได้จากการนำผ้าไปเคลือบสารไทเทเนียมไดออกไซด์ ทำให้ผ้ามีคุณสมบัติป้องกันเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดโรคปอดบวมและอาการท้องเสียได้ สิ่งสกปรกที่มาเกาะบนเนื้อผ้าก็จะย่อยสลายไปได้เอง ผ้านี้จะทำงานได้ดีขึ้นหากได้รับการกระตุ้นโดยรังสียูวีหรือแสงแดด สามารถนำมาใช้กับรถยนต์และรถโดยสารประเภทต่างๆได้

 

3.ผ้าวิเศษ ปลูกต้นไม้ ระบายน้ำ กันเชื้อราได้
Plant-loving fabric

สิ่งทอทางการเกษตรนี้ทำจากผ้าไม่ทอแบบสปันบอนด์ (Spunbounded Nonwoven) โดยนำเส้นใยสังเคราะห์พวกโพลีเอสเตอร์มาอัดเป็นแผ่นด้วยความร้อน จึงมีความแข็งแรง ทนทานต่อการฉีกขาดและแรงกระแทก น้ำหนักเบา โปร่ง ให้แสงแดด น้ำและอากาศผ่านได้ มีอายุการใช้งานยาวนานและต้นทุนการผลิตต่ำ สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุคลุมดินป้องกันวัชพืช

Advertisements